htc_logo
bia_web1
nha1
nha2
nen1
nen2
nen3
i_home
binh_phuoc
maxresdefault
h00001
h0002
banner-22122020-1
11111
h003
ddaf54305a78a826f1691
db3c895f871775492c063
ba1
ba3

Nan giải chuyện nuôi chó mèo tại chung cư

Một cư dân chung cư chung cư Era Town (Q.7, TP.HCM) cho biết lúc nào thấy ai dẫn chó to như becgie xuống sân chơi của trẻ em, ông cũng thấp thỏm lo sợ, chủ chó thì vẫn bài ca muôn thuở: “Nó không cắn đâu”.

Đầu tháng 4.2019, bé Nguyễn Đức Nguyên (7 tuổi, trú thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, Hưng Yên) trên đường trở về nhà sau khi chơi cùng các bạn thì bất ngờ bị đàn chó khoảng 6 con lao vào tấn công, cắn xé khiến bé bị thương nặng. Bé Nguyên đã được người thân đưa đi cấp cứu nhưng tử vong.
Mới đây, bé trai 11 tuổi ở Sơn La cũng vừa tử vong sau 3 tháng điều trị vì nhiều vết chó cắn. Còn ở Quảng Ngãi, sáng 9.4, khi học sinh Trường tiểu học số 1 Tịnh Hòa (xã Tịnh Hòa, TP.Quảng Ngãi, Quảng Ngãi) đang dọn vệ sinh và chơi đùa tại sân trường thì con chó nuôi của một hộ dân bất ngờ xông vào cắn 6 học sinh bị thương ở bàn tay, bàn chân, lưng, hông.
Nhiều sự việc liên tiếp gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng thả rông chó và không đeo rọ mõm cho chó ở nơi công cộng. Không chỉ trong các khu dân cư, mà ở các chung cư - nhiều nơi tập trung rất đông hộ gia đình với hàng ngàn nhân khẩu cũng đau đầu tranh cãi về chuyện nuôi chó ở chung cư.

'Họ sẽ nói mình là ích kỷ, vì chó là loài hiền lành'

Ông Lê Trung Phát (cư dân Era Town, Q.7) cho biết chung cư có quy định cấm nuôi chó, mèo nhưng một số hộ vẫn nuôi bình thường. Chiều chiều, xuống dưới sân chung cư hóng gió ông lại ngao ngán khi thấy người dân vô tư dắt chó đi dạo mà không rọ mõm. Đáng nói là người ta cho chó đi vệ sinh ngay ở khu vực sân cát vui chơi của trẻ em.
Ông Phát cũng kể, dù ở thang máy có bảng cấm chó, mèo nhưng ông từng tận mắt chứng kiến người dân vô tư dắt chó vào thang máy đi cùng với người. Xuống dưới sân thì không rọ mõm, thả xích để nó đi vệ sinh. Khi ai nói gì thì chủ chó vẫn ca bài ca muôn thuở “nó không cắn đâu”. Bao nhiêu trẻ em ở chung cư cũng được phen hú hồn vì “nó không cắn đâu”.
“Ban quản lý chung cư thường xuyên đọc thông báo qua loa về việc cấm nuôi chó, mèo nhưng đọc thì đọc người ta nuôi vẫn nuôi. Mấy con chó to lắm, ở chung cư có mấy ông người Hàn Quốc nuôi chó to như becgie luôn, nhưng đi ra ngoài thì tôi thấy họ có rọ mõm cho chó đàng hoàng, còn người Việt Nam thì dù chó to chó nhỏ gì cũng không rọ mõm”, ông Phát cho hay.

Cắt điện, nước nếu bị phát hiện nuôi chó mèo lần thứ 3

Khác với những chung cư kể trên, ông Đỗ Ngọc Thanh (chung cư Good House, Q.8) chia sẻ, trước đây, khi Ban Quản trị được thành lập, một số nội quy và quy chế được thông qua trong đó có việc cấm nuôi chó mèo... Ban đầu, ngoài việc Ban quản lý có những chế tài mạnh, triệt để nên những chủ hộ nuôi chó, mèo phản ứng dữ dội. Nhưng dần dần cư dân cũng nhận thấy vì lợi ích chung của cộng đồng, vì môi trường sống an toàn nên họ cũng đã chọn phương án đưa vật nuôi ra khỏi chung cư.
Theo đó, chung cư Good House đặt ra quy định về cấm nuôi chó, mèo thể hiện qua Quy chế và nội quy sử dụng nhà chung cư. Quy định này đã được Hội nghị nhà chung cư thông qua nên toàn bộ cư dân đều phải chấp hành.
Cứ như vậy, lần đầu bị phát hiện nuôi chó mèo thì chủ căn hộ sẽ bị nhắc nhở, lần thứ hai bị xử phạt từ 500.000 đến 2.000.000 đồng tùy tính chất, mức độ, lần thứ 3 thì bị cắt điện, nước cho đến khi vật nuôi phải được đưa ra khỏi chung cư.
Với biện pháp chế tài, quy định rõ ràng và nghiêm khắc như vậy nên hiện nay tình hình nuôi chó, mèo ở chung cư Good House không còn như ngày trước, có chăng cũng chỉ còn một số hộ lén nuôi những con nhỏ, ít sủa.
“Trong các hội nghị nhà chung cư, ban quản trị cũng nói rõ với người dân về việc vì sao ở chung cư thì không được nuôi chó, mèo. Thứ nhất là chó mèo phóng uế làm mất vệ sinh môi trường. Hai nữa là không ai biết được tâm tính của nó, khi nào nó sẽ tấn công con người, đặc biệt là các cháu nhỏ hiếu kỳ. Ba nữa là dịch dại, bệnh giun sán nguy hiểm… Thường thì cũng có 5% người dân phản đối, vì họ muốn nuôi, nhưng 95% người dân đồng ý cấm nên phải thực hiện theo số đông”, ông Thanh thông tin.

Có thể thấy, việc nuôi chó, mèo khi ở nhà chung cư cũng mang đến không ít phiền phức cho người nuôi mà cho cả những người “hàng xóm” xung quanh. Hiện nay, một số chung cư cho nuôi chó, mèo nhưng việc nuôi phải đảm bảo an toàn, vệ sinh cho cộng đồng. Còn những chung cư không cho nuôi và quy định đã được hội nghị nhà chung cư thông qua thì việc chấp hành quy định chung là điều cần thiết.

Tranh cãi chuyện nuôi chó mèo ở chung cư: To như becgie nhưng... ‘nó không cắn đâu!’ - ảnh 5

BTN.

công ty TNHH Dịch vụ quản lý tòa nhà HTC Sài gòn