htc_logo
bia_web1
nha1
nha2
nen1
nen2
nen3
i_home
binh_phuoc
maxresdefault
h00001
h0002
banner-22122020-1
11111
h003
ddaf54305a78a826f1691
db3c895f871775492c063
ba1
ba3

Quản Lý Chung Cư: Giá Cả Và Chuyện Làm Dâu Trăm Họ

Trong ngành nghề kinh doanh quản lý vận hành  chung cư các đơn vị quản lý luôn phải xử lý tốt mối quan hệ cư dân - chủ đầu tư - đơn vị vận hành chung cư đôi khi rất khó bề lựa chọn..

Ham giá rẻ đi kèm là chất lượng.

" Trong Một gia đình với hai thế hệ, thậm chí chỉ vợ và chồng mà nhiều khi còn mâu thuẫn, huống hồ cả một xã hội thu nhỏ như các tòa chung cư với mấy trăm hộ dân đủ các loại thành phần và mỗi người mỗi nhận thức suy nghĩ. Chuyện các bên nảy sinh mâu thuẫn là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nhiều đơn vị quản lý lại bị vạ lây, trở thành nạn nhân của cuộc chiến chủ đầu tư, cư dân".

Một trong những vấn đề lớn hiện nay ở các tòa chung cư, đó là câu chuyện về phí dịch vụ. Và câu nói "tiền nào, của nấy" lại đúng trong nhiều trường hợp, khi phần lớn ở các chung cư, tiêu chí rẻ vẫn được đặt nặng khi đưa lên bàn cân.

Theo quy định, để lựa chọn một đơn vị vận hành tòa nhà, phải thực hiện đấu thầu công khai và được thông qua bởi hội nghị nhà chung cư. Tuy nhiên, khi cân đong, đo đếm về quyền lợi, điều đầu tiên khiến các cư dân lựa chọn lại thường là giá cả. Mà giá rẻ thì không thể mang đến một dịch vụ tốt. Đây cũng được coi là "mặt trái" của việc đấu thầu công khai.

Tuy nhiên, tiền nào của nấy, giá rẻ thì không thể mang lại chất lượng tốt. Dù đơn vị quản lý có cam kết chất lượng tốt nhưng chỉ là sự hứa hẹn ở thì tương lai. Mọi người nên biết rằng, khi chọn giá thấp, chỉ người mua nhầm chứ người bán không nhầm. Chắc chắn chất lượng chung cư sẽ đi xuống". Bởi vì công tác quản lý vận hành chi phí cho nhân sự rất lớn nếu giá rẻ thì đơn vị quản lý không thể trả lương cao cho các bộ phận được thì sẽ đi kèm với chất lượng của cán bộ và nhân viên làm việc tại tòa nhà.

Phận "tốt thí"

Không chỉ chứa đựng những bất cập trong câu chuyện về giá. Bản thân các đơn vị vận hành cũng thường phải chịu cảnh trên đe, dưới búa, làm dâu trăm họ. Thậm chí, trong cuộc chiến giữa chủ đầu tư - cư dân, nhiều khi, đơn vị vận hành bị biến thành tốt thí và phải chịu hy sinh.

Nhiều khi đơn vị quản lý bị kẹt ở giữa. Vì ở giai đoạn đầu của dự án, chủ đầu tư thuê đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp. Về hình thức thì chúng tôi làm việc cho dân, nhưng thực tế lại hợp tác với chủ đầu tư. Khi cư dân và chủ đầu tư "đánh" nhau, mình như ô-sin nhiều khi bị vạ lây, nấu món gì cũng bị chê".

Không chỉ chịu cảnh làm dâu trăm họ, tại không ít chung cư, khi có sự biến động trong đội ngũ nhân sự của Ban quản trị, nguy cơ "hát bài ca ly biệt" cũng thường xảy ra với các đơn vị quản lý tòa nhà khi hợp đồng hết hiệu lực.

Để vận hành trơn tru một tòa nhà đòi hỏi không ít chi phí. Tuy nhiên, có một điều khá kỳ quặc là các cư dân luôn đòi hỏi dịch vụ thật tốt với mức giá thật rẻ (!?). Chúng ta biết rằng chi phí cho hoạt động vận hành là không hề nhỏ, người dân thường đòi hỏi chất lượng dịch vụ rất cao. Điều lạ là họ lại muốn lựa chọn ở mức giá thấp. Và có một số đơn vị quản lý sẵn sàng chấp nhận mức giá này để có hợp đồng. Sau khi vào quản lý thì chất lượng không được như cam kết. Tuy nhiên, đây là quyền lợi và sự lựa chọn của người dân, chúng tôi không thể can thiệp dù đôi khi, uy tín chúng tôi cũng bị ảnh hưởng bởi cứ có vụ việc gì liên quan đến dự án là tên tuổi của chúng tôi lại bị gán vào",

Cách tốt nhất của đơn vị quản lý vận hành:

Về cơ bản, đơn vị vận hành tòa nhà sẽ phải luôn cố gắng hài hòa, tập trung vào công việc của mình một cách tốt nhất. Hạn chế tối đa những sai sót để cư dân bức xúc và nên làm việc với chữ Tâm của mỗi chủ doanh nghiệp và phải duy trì quan hệ tốt với từng cá nhân, khách hàng một cách tối đa.

Để trở thành một đơn vị quản lý chung cư hoặc một người quản lý giỏi thì áp lực cũng rất lớn chỉ phù hợp với những người bản lĩnh làm việc hết mình vì cộng đồng chung.

 

công ty TNHH Dịch vụ quản lý tòa nhà HTC Sài gòn